Blue Flower

แนะนำกีตาร์กีตาร์โปร่ง

กีตาร์โปร่งมีมากมายหลายยี่ห้อให้เลือกกัน ผมจะไม่ระบุครับว่ามีกี่ยี่ห้อ บางเจ้าเน้นทำกีตาร์อะคูสติคอย่างเดียว บางเจ้าเน้นคลาสสิค บางเจ้าทำทั้งคู่ครับ สำหรับกีตาร์ต่อไปนี้เป็นเพียงแค่ไม่กี่รุ่นไม่กี่ยี่ห้อเท่านั้น ที่นำมาแนะนำกัน สำหรับผู้ที่กำลังหากีตาร์ไว้ฝึกเล่นในราคาเบาๆ ต้องขออภัยผู้ผลิตและจำหน่ายกีตาร์อีกหลายๆแบรนด์ที่ไม่ได้กล่าวถึงด้วยครับ

กีตาร์โปร่ง (Acoustic guitar)

1.เริ่มต้นด้วยยี่ห้อ Norton เริ่มต้นที่หนึ่งพันปลายๆ ตัวนี้ผมลองเล่นดูแล้วจัดว่าใช้ได้กับราคาระดับนี้ สัมผัสก็พอได้อยู่ เสียงก็จัดว่าไม่เพี้ยนครับ(ไม่แน่ใจว่ามาตรฐานทุกตัวหรือเปล่าต้องลองเล่นดูก่อนตัดสินใจซื้อ) งานไม้ถือว่าดีระดับหนึ่งครับดีกว่ากีตาร์ยี่ห้อดังรุ่นต่ำๆอีกนะผมว่า ไม้หน้าเป็น Laminate(ประเภทไม้อัด)

2. Vinyard : ราคาเริ่มต้นที่สองพันต้นๆ ถึงหมื่นกว่าบาท ขึ้นกับ Specification งานดี เสียงก็ใช้ได้เลยที่เดียว งานมาตรฐานรุ่นที่แนะนำ

รุ่น DG 2011,DG 22 ราคาสองพันและสามพันต้นๆ ไม้หน้าทำจาก Laminate(มีหลายรุ่นลองเล่นดูกันครับ)

รุ่น MFG-400 ตัวนี้ไม้หน้าเป็น Top solid(Cedar) ราคาหมื่น บวกลบแล้วแต่ร้าน

3.veelah : ยี่ห้อนี้งานดีใช้ได้ เสียงโอเคครับ รุ่นที่แนะนำก็ V1 series ครับเช่น V1D ครับ ราคาก็ห้าพันบาทบวกลบ ถ้ารุ่นไฟฟ้าก็เพิ่มอีกพันกว่าบาท ได้ไม้หน้าจริง(ไม้สน)Top solid spruce

4.Aria : เป็นกีตาร์ที่ราคาไม่แพงครับ เมื่อเทียบกับสเปคที่ได้ คุณภาพงานก็ถือว่าดีครับ เสียงต้องลองสัมผัสกันดูว่าชอบหรือเปล่า

5.Yamaha F310 ถ้าไม่อยากคิดมากก็นี่แหละครับหาง่ายมีขายเกือบทุกร้าน เสียงนุ่มๆตามแบบพี่ใหญ่เค้า(ต้องดูงานด้วยนะครับ บางตัว QC มาไม่ดี ไม่เหมือนสมัยก่อนแล้วเพราะผลิตจากหลายๆที่) ราคาประมาณ 4 พันบวก/ลบ ราคานี้ทำจาก Laminate เพราะเป็นตัวล่างๆ

กีตาร์คลาสสิค (Classic guitar) )

1.Aria : รุ่น AK-35 ราคาสี่-ห้าพันบาท(ประมาณนี้) ได้ไม้หน้าแท้ทำจากไม้ Cedar งานก็ถือ ว่าผ่านครับ เสียงดีประมาณหนึ่งครับ

2.Vinyard : รุ่น CG 2011 ราคาประมาณ 2,500 บวกลบ CG 11 ราคา 3,000 บวกลบ ราคานี้ ได้หน้าไม้เป็น Laminateงาน-เสียงใช้ได้ครับ

3.Cort

:รุ่น AC 12 ราคา 5,000 บวกลบไม้หน้าแท้ Solid spruce งานดีเสียงก็ดีในราคาระดับนี้

:รุ่น AC 15 ราคา 6,000 บวกลบ ไม้หน้าแท้ Solid Cedar งานดี เสียงดีทีเดียวในราคาประมาณนี้

Veelah 101 และ 101C : รุ่นมาตรฐาน(101)กับ และ Cut away(101C) ราคาเท่ากันที่ 6,000 บวกลบ งานไม้ใช้ได้ครับ ใช้เทคนิคทำสีแบบเงาด้าน เสียงดีที่เดียว กังวาลนุ่มดี เบสออกลางๆถึงลึกพอตัว โดยรวมใช้ได้ไม้หน้าจริงทำ จากไม้สน (Top solid spruce)

3.Martinez : กีตาร์สัญชาติอังกฤษ ผลิตจีน เจ้านี้เค้าทำกีตาร์ Classic อย่างเดียวอย่างอื่นไม่ทำ งานสวยงามครับ(น่าจะสวยที่สุดในบรรดากีตาร์ที่กล่าวมา) เสียงก็ดีนะครับเสียงใสๆมีหลายรุ่นหลายขนาดให้เลือก เช่น 4/4(มาตรฐาน), 3/4(เล็กลงมาหน่อย) และ 1/2 (สำหรับเด็กหรือผู้ใหญ่ก็เล่นได้)

รุ่น MCG 20 สำหรับผู้เริ่มต้น ราคาอยู่ที่ 6,500 บวกลบ ไม้หน้า Laminate spruce งานดีอยู่แล้วครับเสียงไม่มีปัญหา

รุ่น MCG 40 ราคาอยู่ที่ 8,000 บวกลบ ไม้หน้าทำจาก Top solid spruce เสียงคม ใส มีรุ่นไฟฟ้าให้เลือกราคาหมื่นต้นๆ

หมายเหตุ

: ข้อมูลที่ให้ไปเบื้องต้นใช้ประกอบในการตัดสินใจเลือกกีตาร์ ทั้งนี้ทั้งนั้นควรไปลองเล่นดูกว่าว่าชอบเสียงหรือเปล่า? เล่นง่ายไหม? ชอบงานไม้หรือเปล่าพร้อมเช็คราคาหลายๆร้านเพื่อความสบายใจในการซื้อของ

: กีตาร์หลายๆรุ่น หลายยี่ห้อเซตระยะ Action ไว้ค่อนข้างสูงทำให้เล่นยากสำหรับมือใหม่หรือมือเก่าๆก็ตาม ดังนั้นควรให้ร้านเซตระยะ Action ให้ต่ำหน่อยเพื่อให้เล่นง่ายขึ้น บางร้านทำให้ฟรี บางร้านมีค่าใช้จ่ายเช็คด้วยครับ

ข้อมูลทางเทคนิคเพิ่มเติม

Top solid : ไม้ด้านหน้าหรือเรียกอีกอย่างว่าไม้ส่วนบน (Top) ที่ทำจากไม้จริงๆ

Top laminate : ประเภทไม้อัด(ใช้ไม้แผ่นบางๆมาประกบกันเพื่อลดต้นทุน)

Cut away : คือส่วนที่เว้าเข้าไปบริเวณตัวกีตาร์ด้านล่าง ติดกับคอกีตาร์ อาจ แทนด้วยตัว C เช่นกีตาร์รุ่น A-37C เป็นต้น

ระยะ Action : คือระยะจากสายกีตาร์ถึง ส่วน Fret board