Blue Flower

รู้ทันเรื่องโทรศัพท์มือถือ Android

ไม่รู้ว่าสมาร์ทโฟนสมัยนี้เป็นอย่างไรนะครับ พูดถึงเรื่องคุณสมบัติหรือ specification ไม่ต้องพูดถึงแรงและล้ำเอามากๆ ขีดความสามารถเหลือหลาย แต่ถ้าพูดถึงความทนทานและความเสถียรแล้วละก็หลายๆท่านเป็นน้ำตาซึมกันเลยทีเดียว เพราะซื้อมาแค่วันเดียวก็มีปัญหาแล้วไม่ว่าจะเป็นเรื่องความร้อน (Over heat) หน้าจอดับเอง หน้าจอค้าง ปิดเครื่องเอง (Auto shutdown) หรืออีกหลายๆสาเหตุ แน่นอนว่านโยบายส่วนใหญ่ของร้านจำหน่ายไม่คืนเงินให้ลูกค้านะครับ แต่จะเปลี่ยนเครื่องให้กรณีเครื่องมีปัญหาจริงๆว่างั้น แต่ต้องระวังตัวให้ดีนะครับ ตามให้ทันผู้ขายด้วย เช่นถ้าเราลองเล่นเครื่องแล้วเจออาการเครื่องร้อนทางร้านอาจจะบอกว่าเป็นธรรมดาของเครื่องรุ่นนี้เพราะ Cpu แรง หรืออาจจะบอกว่าเป็นเพราะแบตเตอรี่มีความจุเยอะ อย่าพึ่งเชื่อจนกว่าคุณจะได้ลองเครื่องรุ่นเดียวกันอีกเครื่องหนึ่งก่อน แล้วลองเปรียบเทียบดูถ้าเหมือนกันก็แล้วไป ถ้าไม่เหมือนและเครื่องเย็นกว่านั่นแสดงว่าโดนลักไก่ให้แล้ว เครื่องใหม่แกะกล่องก็หมือนกันเรื่องนี้พูดยากเพราะทางร้านสามารถแกะกล่องแล้วแพ็คกล่องใหม่ได้เองแบบง่ายๆ จึงขึ้นกับผู้ขายว่ามีความจริงใจแค่ไหน

เรามาดูเรื่องตัวเครื่องมือถือกันต่อดีกว่าครับ เนื่องจากเจ้าของ Brand ไม่ได้ผลิตโทรศัพท์เองทุกชิ้นส่วน ไม่ว่าจะเป็นตัว Cpu , Ram หรือในส่วนของ Software อย่างเช่นตัว Rom หรือไม่ว่าส่วนประมวลผลด้านกราฟฟิค รวมไปถึงตัว UI และ Firmware ที่แตกต่างกันไปตามผู้ผลิต เมื่อนำส่วนประกอบต่างๆเหล่านี้มาประกอบเข้าด้วยกันก็เป็นการยากพอสมควรที่จะทำให้มือถือในฝันของคุณทำงานได้ไหลลื่นและเต็มประสิทธิภาพ นี่ยังไม่ได้พูดถึงระบบปฏิบัติการแอนดรอยที่ทำหน้าที่ควบคุมระบบการทำงานของโทรศัพท์ของคุณเลยนะครับในปี 2016 นี้ก็เป็นระบบปฏิติการเวอร์ชั่น 5.1.1 หรือเรียกกันง่ายๆว่าตัวอมยิ้ม (lollipop) ซึ่งก็ถือว่าลงตัวระดับหนึ่งในเวลานี้ แต่ทางผู้ผลิตsoftware ก็ยังคงมุ่งหน้าผลิตวอร์ชั่นใหม่ๆออกมาอีกเรื่อยๆ ที่กำลังทดสอบใช้กันตอนนี้คือเวอรชั่น 6.0 (Marshmallow) นั่นก็ยิ่งยากเข้าไปใหญ่ในการที่จะทำให้เกิดความลงตัว ดังนั้นจึงไม่ต้องแปลกใจหากคุณใช้โทรศัพท์อยู่ดีๆ แล้วเครื่องมีปัญหาระหว่างการใช้งาน

หนักไปกว่านั้นคือทางผู้ผลิตโทรศัพท์แต่ละเจ้าก็ต่างเร่งผลิตสินค้าสินค้าเพื่อป้อนสู่ตลาด แล้วก็มีปัญหาต่างๆเยอะแยะตามมามากมาย โดยเฉพาะสินค้าที่ผลิตในล๊อตแรกๆ สินค้าถูกเรียกคืนจากผู้จำหน่ายก็มีอยู่มิใช่น้อย แต่ถ้าซื้อก่อนที่เค้าจะเรียกคืนก็ซวยไป แล้วสุดท้ายผลเสียก็ตกแก่ผู้บริโภคอย่างเรา โทรศัพท์บางรุ่นบางยี่ห้อพอซื้อแล้วบอกว่าโทรศัพท์รุ่นนี้มีปัญตรง Firmware แต่ไม่ต้องห่วงเพราะกำลังปรับปรุงคุณลูกค้ารอ Update นะครับ แต่พออัพเดทแล้วหนักกว่าเดิมอีกบางเครื่องจอดับไปเลย โอ้!!!พระเจ้าช่วยกล้วยทอด เสียเงินซื้อสินค้าแล้วแท้ๆ