Blue Flower

ในที่นี้เราจะพูดถึงพื้นฐานง่ายๆ ในการฝึกเกาะคอร์ด คอร์ดคือกลุ่มของโน้ตหลายตัวรวมกัน แต่เวลาเล่นรวมกันเป็นคอร์ดแล้วก็จะมีโทนเสียงเฉพาะตัวของตัวเอง แต่ที่สิ่งที่ยังไม่เปลี่ยนคือคีย์เสียงครับ เช่นคอร์ดหลักคือ C major คอร์ดรองคือ C7 หรือ C minor โน้ตตัวหลักก็ยังเป็นโน้ตตัว C อยู่ฝึกฟังบ่อยๆ ก็จะสามารถแยกเสียงออก

การฝึกแกะคอร์ดก็เริ่มจากเพลงที่มีคอร์ดง่ายๆก่อน โดยจะมีกลุ่มคอร์ดที่เล่นดังนี้

C

Dm

Em

F

G

Am

D

Em

F#m

G

A

Bm

E

F#m

G#m

A

B

C#m

F

Gm

Am

Bb

C

Dm

G

Am

Bm

C

D

Em

A

Bm

C#m

D

E

F#m

B

C#m

D#m

E

F#m

G#m

การแกะคอร์ดสำหรับเพลงที่ใช้การตีคอร์ด

เวลาอ่านคอร์ดเพลงเราจะเห็นว่าเพลงนี้เล่นคีย์ C ซึ่งทั้งเพลงก็จะประกอบด้วย C,Dm,Em,F,G และ Am ตอนเราแกะเพลงก็พยายามหาคอร์ดที่เป็นคีย์หลักก่อน ส่วนใหญ่ก็จะขึ้นด้วยคอร์ด C หรือถ้าหาไม่เจอคีย์เสียงก็ให้หาให้ได้สักหนึ่งคอร์ดก่อนโดยการเทียบเสียงเพลงกับเสียงกีตาร์ของเรา (ถ้าฟังแล้วรู้สึกว่าเสียงกีตาร์เราต่ำกว่าครึ่งเสียงก็ใช้ Capo ทาบบาร์ที่หนึ่งเอาไว้เพื่อให้เสียงเท่ากัน) เมื่อหาได้แล้วหนึ่งคอร์ด ก็หาคอร์ดที่เหลือ

สมมุติว่าเราฟังเพลงแล้ว หาได้ 3 คอร์ดคือ Am ,C และ D แสดงว่าน่าจะอยู่กลุ่มคอร์ดของคีย์ G major ซึ่งกลุ่มนี้ประกอบไปด้วย G,Am,Bm,C,D และEm นั่นก็หมายความว่าคอร์ดที่เหลือน่าจะเป็นคอร์ด G,Bm และ Em แน่นอน ทีนี้ลองฟังแล้วเล่นตามเพลงอีกครั้ง(หรือหลายๆครั้งก็ได้)แล้วพยายามเรียบเรียงคอร์ดจนจบเพลง จากนั้นก็ไปดูหนังสือเพลงหรือตามเว็บที่เชื่อถือได้ในเรื่องคอร์ด แล้วก็หาเพลงใหม่มาฝึกแกะไปเรื่อยๆ เดี๋ยวก็ได้เอง

การฝึกแกะคอร์ดสำหรับเพลงที่ใช้การเกา

1.ใช้วิธีข้างบนก็ได้

2.ใช้วิธีการเดินเบส หรือใช้เสียงเบสเพื่อเทียบเสียง แต่จะได้ผลดีก็ต่อเมื่อเพลงนั้นๆ ใช้เสียงเบสหลักในการเดินเบส เช่น คอร์ด C ใช้เบสสายห้าบาร์ 3 คอร์ด D ใช้เบสสายเปล่าสาย 4

การแกะเพลงแบบนี้คือ เทียบเสียงเบสซึ่งจะเป็นโน้ตตัวแรกของห้องดนตรี เทียบเสียงต่อเสียง ลองฟังดูว่าเสียงเท่ากันหรือเปล่า ถ้าเสียงต่ำกว่าครึ่งเสียงก็ใช้ Capo ทาบเหมือนเดิม แล้วก็หาคอร์ด และกลุ่มคอร์ดเหมือนกับวิธีการขึ้นบน

เทคนิคการฝึกที่แนะนำเพิ่มเติม

วิธีนี้เหมาะสำหรับ 2 คนครับ ใช้กีตาร์ 2 ตัว วิธีการคือ ให้เพื่ออีกคนนั่งหันหลังให้เราครับ แล้วให้เขาตีคอร์ดหรือเล่นโน้ตตัวเดียวก็ได้(ใช้ได้ทั้งการฝึกหาคอร์ดและการแกะเสียง Solo) จากนั้นให้เราทำการเล่นคอร์ดตามเพื่อนครับ(เป็นไปได้อย่าแอบดูครับ)ครับ ใหม่ๆอาจต้องตีหลายครั้งหน่อยกว่าจะตรง แต่ถ้าเราฝึกฟังบ่อยๆ ก็ใช้เวลาไม่นานครับ จากนั้นก็ดูเฉลยได้ทุกเวลาครับ รับรองว่าหูเราจะแม่นโน้ตแม่นคอร์ดขึ้นมาทันตาเห็น

ยังมีวิธีอื่นๆ อีกที่เค้าใช้กันวันหลังผมจะรวบรวมเอาแนะนำมากันใหม่นะครับ วันนี้หวังว่าข้อมูลดังกว่าจะเป็นประโยชน์ กับเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ไม่มากก็น้อยสวัสดีครับนะครับ